/ Ăn Xanh Sống Khoẻ

Nỗi Buồn Mang Tên Thịt Lợn

Nguồn gốc người Việt xuất phát từ con trâu trên cánh đồng lúa nước, con lợn trong chuồng và đàn gà thả chạy ngoài sân.

Những điều bình dân giản dị ấy đã đi khắp tuổi thơ của đa phần những người con Việt. Để chỉ khi có việc gì đó thật to trong họ, trong làng, mới mổ con lợn, giết con gà cúng kiếng và làm cỗ cùng ăn.Nhiều người vẫn nhớ cái cỗ lòng béo ngậy, bát nước xít thơm phức ngất ngây của con lợn nuôi cả năm mới được thịt.

Miếng thịt thăn nạc thì giã giò làm ruốc, giẻ xương sườn tẩm ướp làm chua ngọt hay cái chân giò dành cho bà đẻ,... quý lắm, thơm lắm mà cũng ngon lắm.

Ấy vậy mà bây giờ có một nỗi buồn mang tên thịt lợn. Những món ăn truyền thống đượm mùi ký ức đa phần chẳng dám làm, dám nấu và dám ăn. Đi về đâu hỡi những tình yêu dành cho món ngon từ thịt lợn?

Salbutamol trong thịt lợn : Cơn khủng hoảng to lớn nhất gây mất niềm tin.

mon-ngon-tu-thit-lon--1-
Và thế là thịt lợn mất giá, mất đi thị trường, mất đi niềm tin, mất đi lựa chọn trong lòng người tiêu dùng.

Trong năm 2015, theo số liệu của Bộ Công An, hơn 9 tấn salbutamol được nhập về Việt Nam thì có 6 tấn đã được thị trường tiêu thụ - một con số khủng khiếp và bàng hoàng.Salbutamol là gì và dùng để làm gì ?

Đó là một chất làm chế phẩm trong y dược để trị hen, chữa bệnh nhưng trớ trêu thay, bằng một cách “luồn lách” nào đó, nó lại được dùng làm thức ăn chăn nuôi, thành chất tạo nạc trong thịt lợn mà chỉ sau 1 đến 2 tháng, lợn có thể xuất chuồng, bán thịt tới tay người tiêu dùng.

Đây đúng là một cơn khủng hoảng niềm tin to lớn nhất. Bởi salbutamol dễ dàng hấp thụ qua đường tiêu hóa, khiến người ăn phải dễ dàng bị nhiễm độc, gây nhức đầu, loạn nhịp tim, rối loạn huyết áp, rối loạn tiêu hóa và nguy hiểm hơn, tồn đọng trong thời gian dài có thể mắc phải ung thư.

Lợn ăn thức ăn chứa salbutamol. Người ăn thịt lợn chứa salbutamol. Chạy đâu cho thoát khỏi độc hại?

Ăn để sống hay ăn để bệnh? Và thế là thịt lợn mất giá, mất đi thị trường, mất đi niềm tin, mất đi lựa chọn trong lòng người tiêu dùng.

Những con én mệt mỏi

mon-ngon-tu-thit-lon--2-
Thịt lợn sạch chao đảo giữa cơn khủng hoảng salbutamol

Người chăn nuôi vẫn cần mẫn nuôi lợn, vẫn gắng gượng vượt qua cơn khủng hoảng gây biến động thị trường, vẫn hy vọng thịt lợn được “ngó tới” thêm một lần nữa.

Nhưng cho đến năm 2016, khi thông tin về “chất tạo nạc” trong thịt lợn đã trôi qua được một năm thì người chăn nuôi vẫn rớt nước mắt trong nỗi buồn thịt lợn rớt giá. Thậm chí, bán rẻ cũng chả có người mua.

Chương trình giải cứu lợn ồ ạt ra đời, từ các tổ chức Nhà nước cho tới doanh nghiệp, người dân và các siêu thị bán hàng bình ổn giá. Mong cứu vớt người chăn nuôi ra khỏi cơn thất bát, thiệt thòi, thua lỗ.

Thịt lợn rẻ như chưa bao giờ rẻ đến thế. Người chăn nuôi có tâm như con én mệt mỏi liêu xiêu gánh chịu những “khước từ” lạnh lùng dành cho thứ thực phẩm vốn được coi là truyền thống của người Việt.

Món ngon từ thịt lợn có còn trên bàn ăn hàng ngày?
Giò lụa gói lá chuối có còn trên mâm cúng tổ tiên ngày cuối năm đón Tết?
Ruốc lợn có còn được yêu thích bởi những đứa trẻ trong gia đình?

mon-ngon-tu-thit-lon--6-
Món ngon từ thịt lợn có còn trên bàn ăn hàng ngày?

Một nỗi buồn to lớn dành cho người chăn nuôi và cho cả người tiêu dùng. Kẻ bán – người mua đều thiệt thòi khi thiếu vắng đi niềm tin vào chất lượng.

Thịt lợn sạch – tìm ở đâu bây giờ?

“Mua thịt lợn sạch ở đâu” – vẫn là câu hỏi được tìm kiếm rất nhiều trên google. Nghĩa là người tiêu dùng không hẳn quay lưng lại với thứ thực phẩm dễ chế biến, dễ ăn này.

Chỉ là, những con én cần mẫn và có tâm cùng những người tiêu dùng có nhu cầu vẫn chưa thể kết nối được với nhau, chưa có cây cầu bắc tới để người cung gặp được người cần.

Với trăn trở vì sức khỏe người tiêu dùng và mong mỏi muốn tìm đầu ra cho những nhà cung cấp và trang trại thịt lợn sạch, Chopp đã thiết lập các gian hàng bán thịt lợn sạch có chứng nhận đảm bảo hữu cơ, sản phẩm có phân loại dễ dàng lựa chọn và chế biến.

mon-ngon-tu-thit-lon--10-
Thịt lợn sạch có trên Chopp

CHOPP tạo dựng một cây cầu bắc ngang giữa người bán và người mua TỬ TẾ, ủng hộ chuyện ăn sạch, sống lành và mạnh khỏe.

Chopp muốn nuôi dưỡng truyền thống ẩm thực của người Việt với những thực phẩm gốc Việt có quá trình kiểm duyệt đảm bảo và khắt khe để đầu ra đạt chất lượng tốt nhất, tươi ngon nhất.

Ứng dụng của Chopp có thể dễ dàng cài đặt trên điện thoại thông minh của bạn. Bạn chỉ cần click vào thực phẩm mình lựa chọn. Chopp sẽ xác nhận và gửi tới tận nơi cho bạn chỉ trong 1 giờ.

Còn chần chờ gì nữa mà không mua thịt lợn sạch ngay trên Chopp để bữa nay có những món ngon lành, bình dị mà ấm áp dành cho cả gia đình.

“Đi chợ” trên Chopp – vừa vui vừa ý nghĩa.